สวัสดี บุคคลทั่วไป

"ฮักนะ..สารคาม"กับวัฒนธรรมไทย.

  • 0 ตอบ
  • 2699 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ออฟไลน์ ฅนครบุรี

  • *
  • 596
  • เพศ: ชาย
  • ฉันยังอยู่
    • www.chababaanna.com
"ฮักนะ..สารคาม"กับวัฒนธรรมไทย.
« เมื่อ: มีนาคม 28, 2011, 09:25:03 AM »


กว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หรือ มมส.ในวันนี้ มมส.มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เริ่มตั้งแต่เป็น วิทยาลัยวิชาการศึกษา มหาสารคาม แล้วยกฐานะขึ้นเป็น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาสารคาม กระทั่งแยกตัวออกมาตั้งเป็นมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

มมส.เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐอีกสถาบันหนึ่งที่มีการสั่งสมประสบการณ์การจัดการเรียนการสอนมานานหลายสิบปี เป็นมหาวิทยาลัยที่ให้ความสำคัญกับการจัดการศึกษาด้านศิลปวัฒนธรรม ด้วยเหตุผลที่ว่าท้องถิ่นอีสานบ้านเรามีวัฒนธรรมที่หลากหลาย และมีศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน มมส.จึงมีการจัดตั้ง “สถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน”ขึ้นมา ซึ่งวัตถุประสงค์แรกเริ่มก็เพื่อการศึกษา วิจัยหลากหลายรูปแบบ ทั้งวัฒนธรรม ผ้าพื้นเมือง การละเล่น ศิลปะการแสดง เป็นต้น จนทำให้เกิดการแพร่กระจาย และมีผู้สนใจต้องการศึกษาต่อในเชิงลึก จึงมีการจัดการเรียนการสอนระดับบัณฑิตศึกษา ปริญญาโทและปริญญาเอก สาขาวัฒนธรรมศาสตร์ขึ้นมา

ระยะหลังความสนใจในการศึกษาด้านศิลปวัฒนธรรมมีมากขึ้น รศ.ดร.ศุภชัย สมัปปิโต อธิการบดี มมส. บอกว่า ทำให้เกิดเป็นประเด็นว่า ควรเปิดสอนระดับปริญญาตรีด้วย จึงเป็นที่มาของการเสนอขออนุมัติสภามหาวิทยาลัย เปลี่ยนจากสถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน มาเป็น คณะวัฒนธรรมศาสตร์ เพื่อเปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอก ในสาขาวัฒนธรรม โดยตรง ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบของสภามหาวิทยาลัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างหลักสูตรเพื่อเตรียมรับนิสิตปริญญาตรีรุ่นแรกที่คาดว่าน่าจะรับได้ในปีการศึกษา 2555

นับว่าเป็นความสำเร็จระดับหนึ่งของ มมส.ในการให้ความสำคัญกับการจัดการศึกษาสาขาวัฒนธรรม แต่ทาง มมส.ยังมีความคิดอยู่ว่าการถ่ายทอดองค์ความรู้โดยการจัดการเรียนการสอนยังอยู่ในกรอบที่จำกัด และยังมีความพยายามที่จะถ่ายทอดเรื่องของวัฒนธรรมไทยให้คนต่างประเทศได้รู้จักในวงกว้างได้อย่างไร “หนังเกาหลี” คือ แรงบันดาลใจ เพราะสามารถทำให้คนรู้จักเกาหลีมากขึ้น ทำให้คนอยากไปเที่ยวเกาหลี ทำรายได้เข้าประเทศได้มากมาย

“ฮักนะ’สารคาม” คือ หนังไทยเรื่องหนึ่งที่ มมส.ร่วมมือกับสหมงคมฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล สร้างขึ้นมา เพื่อถ่ายทอดของดี วัฒนธรรมทางอีสาน เรื่องราวที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เล่าถึงชีวิตของนิสิตที่เกี่ยวพันกับวัฒนธรรมอีสานได้อย่างสนุกสนาน ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของการเผยแพร่สิ่งที่สวยงาม วัฒนธรรมพื้นบ้าน ของดี ๆ ที่บ้านเรามีออกสู่สายตาชาวโลก
.


ขอขอบคุณ:http://www.dailynews.co.th

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 

Facebook Comments